Bất động sản nghỉ dưỡng gặp khó vì bài toán nhân lực du lịch

Các nhà phát triển dự án nghỉ dưỡng Việt Nam không khỏi đau đầu trước thực trạng ngành dịch vụ du lịch mới chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu nhân sự.

Khó khăn của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam do sự thiết hụt trầm trọng về nguồn lao động đã được nhiều chuyên gia chỉ ra tại diễn đàn Bất động sản du lịch 2019 với chủ đề “Triển vọng thị trường và thách thức nguồn nhân lực”, được tổ chức bởi Tạp chí điện tử The Leader.

Ông Kai Marcus Schroter, Tổng giám đốc Hospitality Tourism Management (HTM) nêu ví dụ cụ thể tại Phú Quốc, nguồn nhân sự ông tìm kiếm tại địa phương không đủ nên phải mở rộng phạm vi về các tỉnh thành khác và đào tạo. Tình trạng thiếu hụt về nguồn nhân sự của ngành này được dự báo vẫn còn tiếp diễn trong một thời gian dài.

Tổng giám đốc HTM cho rằng, Việt Nam cần phải đầu tư các chung cư từ những bước đầu tiên như giáo dục đào tạo thì mới có thể đáp ứng đủ được nguồn nhân sự cho giai đoạn 10-15 năm nữa. Theo vị chuyên gia này, công việc đào tạo không phải là dễ dàng trong ngày một ngày hai, mà nó là cả một quá trình với những cấp độ cùng sự trải nghiệm nhất định trong nghề phục vụ con người. Tiềm năng của Việt Nam là rất lớn, song, nguồn nhân sự còn nhiều khó khăn và khiếm khuyết.

Ông Nguyễn Thạc Thắng, Giám đốc công ty nhân sự First Alliances cũng nhận định, hiện lao động phổ thông của ngành nghỉ dưỡng du lịch Việt Nam vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Từ đó, ông đưa ra ý kiến, các chủ đầu tư nên lên phương án liên kết với các trường đạo tạo, thuê giáo viên của trường về giảng dạy cho nhân viên tùy theo chi phí của doanh nghiệp, cũng nên có một bộ phận đào tạo nội bộ để hình thành nên thế hệ tiếp theo. Doanh nghiệp khi thiết lập các resort tiếp theo, nên tận dụng ngay chính nguồn nhân sự nội bộ có kinh nghiệm cao để thực hiện công tác đào tạo tại những nơi này.

Ông Thắng cho rằng, nguồn nhân lực của ngành dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam vẫn còn hạn chế, trong khi, đào tạo của nhà nước lại không đáp ứng đủ nhu cầu của các doanh nghiệp. Trước thực tế này, các nhà phát triển và vận hành dự án bất động sản nghỉ dưỡng nên chủ động liên kết với các trường cao đẳng, đại học để đưa ra bộ tiêu chuẩn chung và cam kết đảm bảo đầu ra sau đào tạo.

Có 32 trong tổng số 100 doanh nghiệp dẫn đầu thị trường địa ốc và can ho tra gop gia re hcm tham gia khảo sát về nguồn nhân lực của nhóm chuyên gia Economica Vietnam phối hợp cùng The Leader cho biết, họ đang khá đau đầu với tình hình thiếu hụt nguồn nhân lực cho ngành du lịch nghỉ dưỡng.

Có tới 36,4% doanh nghiệp được khảo sát có kế hoạch đầu tư mới, 45,5% muốn mở rộng kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Song, các doanh nghiệp vẫn còn gặp phải không ít khó khăn trong quá trình đầu tư, kinh doanh. Mà khó khăn lớn nhất  chính là sự hạn chế về nguồn nhân lực; tiếp đến là quá trình tiếp cận đất đai, giải phóng mặt bằng; thứ nữa là khó khăn liên quan đến vấn đề lãi suất; xác đất giá đất và thuế đất.

Giám đốc cấp cao của Novaland Nguyễn Thái Phiên cho biết, tốc độ tăng trưởng du lịch trong những năm gần đây đang đạt tỷ lệ cao, đóng góp trực tiếp vào GDP 8% và gián tiếp 14% GDP. Tuy nhiên, lực lượng lao động phục vụ cho ngành du lịch nghỉ dưỡng chỉ có 4%, thực tế này đã dẫn đến sự mất cân đối khá lớn khi khách du lịch đổ về quá lớn trong một thời gian ngắn.

Cùng với đó, chất lượng nguồn nhân sự cũng là vấn đề cần lưu ý. Trong năm 2018, Việt Nam khoảng 15 triệu hướng dẫn viên du lịch, khách du lịch, song, chỉ 40% trong số đó thông thạo tiếng Anh, 5% thạo tiếng Trung Quốc và chỉ khoảng 2% thạo tiếng Hàn Quốc. Thực tế này rất dễ dẫn đến tình trạng nguồn nhân lực của chúng ta nhiều khả năng sẽ bị thua ngay trên sân nhà khi hướng dẫn viên du lịch nước ngoài tràn vào. Nguồn nhân lực nội tại của chúng ta hiện không đủ, “cả ngành dịch vụ du lịch của Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu, chưa bàn đến chất lượng”, ông Phiên cho hay.

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *